SƠ KẾT KÌ I

SƠ KẾT VIỆC THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH TV CGD
                        HỌC KÌ I- NĂM HỌC 2016-2017
                                               .
1. Kết quả thực hiện việc dạy TV CGD trong thời gian qua.
A. Đối với giáo viên:
- Sau những bài đầu còn vướng mắc, nay giáo viên đã hiểu bản chất của chương trình và kỹ thuật dạy học, nắm chắc từng dạng bài mẫu với quy trình 4 việc nên việc giảng dạy đã thuận lơi hơn.
- Dạy học theo tài liệu Tiếng Việt lớp 1-CGD không chỉ giúp GV nâng cao trình độ và năng lực nghiệp vụ sư phạm mà cách tổ chức dạy học theo quy trình công nghệ giúp GV tiếp cận và đổi mới phương pháp dạy học  một cách tích cực .
B. Đối với học sinh:
* Kiến thức:
-HS nắm chắc 38 âm vị của Tiếng Việt cũng như cách viết của các âm vị này.
-Biết phân biệt nguyên âm, phụ âm qua phát âm dựa vào luồng hơi bị cản hay luồng hơi đi ra tự do.
- Biết ghép phụ âm đầu với nguyên âm tạo thành tiếng có thanh ngang, ghép tiếng có thanh ngang với các dấu thanh tạo thành tiếng khác nhau.
- Biết phân tích tiếng thanh ngang thành 2 phần : phần đầu và phần vần, phân tích tiếng có dấu thanh thành tiếng thanh ngang và dấu thanh (cơ chế tách đôi).
- Đọc trơn, rõ ràng đoạn văn có độ dài 20 tiếng. Tốc độ đọc tối  thiểu  là 10 tiếng / phút.
- Nghe viết chính tả được tất cả các tiếng có vần chỉ có âm chính. Viết đúng kiểu chữ thường cỡ nhỡ. Tốc độ tối thiểu là 3 phút/ một tiếng.
- Nắm chắc cấu tạo của tiếng gồm 3 bộ phận cấu thành: Thanh, âm đầu, vần (vần chỉ có âm chính).
- Nắm chắc luật chính tả e,ê,i.Luật chính tả về dấu thanh ( Trong kiểu vần có âm chính)
- Nắm chắc 4 Mẫu vần đã hoc: Vần chỉ có âm chính ( Mẫu 1: a );Vần có âm đệm và âm chính ( Mẫu 2 : oa);Vần có âm chính và âm cuối (Mẫu 3: an);Vần có đủ âm đệm ,âm chính , âm cuối (Mẫu 4: oan)
* Về kỹ năng:
- HS thành thạo các thao tác.
- Hiểu và thực hiện tương đối tốt các lệnh trong quá trình học.
- HS được tham gia tích cực vào các hoạt động học tập.
Thái độ: Học sinh hứng thú học, yêu thích môn học vì khi thực hiện mỗi việc phát huy hết khả năng nhận thức của học sinh, không khí lớp học sôi nổi hơn.
C. Đánh giá chung:
*Ưu điểm:
-Dạy học theo tài liệu Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục không chỉ giúp HS nắm chắc tri thức cơ bản về Tiếng Việt và hình thành đồng thời các kĩ năng nghe - nói - đọc - viết một cách vững chắc mà HS luôn được tham gia các hoạt động học tập một cách chủ động, tự tin; thông qua việc làm, các thao tác học, các em tự tìm ra và chiếm lĩnh tri thức, được phát huy khả năng tư duy và năng lực tối ưu của mình. Đồng thời quá trình dạy học theo phương pháp Công nghệ giáo dục không chỉ giúp GV nâng cao trình độ và năng lực nghiệp vụ sư phạm mà cách tổ chức dạy học theo quy trình công nghệ giúp GV đổi mới phương pháp một cách tốt nhất.
- Chương trình đã phát huy được khả năng tư duy của học sinh, giúp học sinh nắm chắc được cấu tạo ngữ âm của tiếng nên đều đọc được và đọc tốt.
*Hạn chế:
- HS lớp 1 chưa được làm quen với bảng chữ cái trước khi vào lớp 1 nên việc vừa tiếp cận với việc học chữ ,vừa tập viết chữ nên cả GV và HS đều hết sức vất vả.
- Nội dung kiến thức trong chương trình TV CGD quá nhiều nên phần nào làm giảm đi thời gian dạy học các môn học khác.
2. PHƯƠNG HƯỚNG TRONG THỜI GIAN TỚI:
1. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc chương trình, thời khóa biểu theo thiết  kế TV1-CGD.
2. Duy trì sinh hoạt chuyên môn liên trường theo cụm.
3. Tham gia hội thảo  về chuyên đề TV1-CGD do cụm,Phòng GD tổ chức.

Ngày 18/01/2017
                                                                                                          TTCM

Phan Thị Kim Nhung

Tác giả bài viết: Phan Thị Kim Nhung